Những điều cần biết về chữ ký số cá nhân

Bên cạnh chữ ký số VNPT dành cho doanh nghiệp thì chữ ký số dành cho cá nhân cũng được triển khai cung cấp. Vậy chữ ký số cá nhân có gì giống và khác nhau so với chữ ký số doanh nghiệp. Bên dưới đây là thông tin sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nếu chữ ký số VNPT doanh nghiệp có giá trị như con dấu của doanh nghiệp/tổ chức, thì chữ ký số cá nhân có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân. Mục đích của việc sử dụng chữ ký số cá nhân là xác thực danh tính của người ký trong các trường hợp sau:

• Ký các văn bản, tài liệu điện tử như: hợp đồng, thỏa thuận, hóa đơn điện tử,…

• Tham gia các giao dịch trực tuyến như: kê khai thu nhập cá nhân, internet banking, mobile banking, giao dịch chứng khoán, mua bán trực tuyến,…

• Sử dụng trong các ứng dụng nội bộ như: Dịch vụ công KBNN, Văn phòng điện tử, Phần mềm y tế (HIS),…

Khi có nhu cầu sử dụng chữ ký số cá nhân, người dùng phải đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp chữ ký số. Chứng thư số cá nhân có tác dụng xác thực danh tính của người ký, có giá trị tương đương với chứng minh thư/căn cước công dân của mỗi người. Chứng thư số cá nhân được dùng để giải quyết các vấn đề giao dịch của cá nhân trong môi trường Internet.

Chữ ký số cá nhân Bình Dương

Thông tin trong chứng thư số cá nhân bao gồm:

• Họ và tên cá nhân là chủ thể của chứng thư số;

• Tên của đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã được cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Những ai cần sử dụng chữ ký số cá nhân?

Mọi công dân Việt Nam có nhu cầu sử dụng chữ ký số trên môi trường điện tử đều có thể đăng ký sử dụng:

• Cá nhân trong doanh nghiệp/ tổ chức: sử dụng để thay chữ ký của cá nhân khi ký số các văn bản thuộc quyền hạn chức vụ trong doanh nghiệp/ tổ chức.

• Cá nhân có nhu cầu sử dụng chứng thư số để ký số trên các văn bản, hợp đồng, tài liệu, hồ sơ để xác nhận nội dung.

• Cá nhân sử dụng các ứng dụng chuyên biệt: Dịch vụ công KBNN, Văn phòng điện tử, Phần mềm y tế (HIS),…

Chữ ký số cá nhân có giá trị pháp lý không?

Theo Điều 5, Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT quy định về quy chế tạm thời quản lý và sử dụng chứng thư số, dịch vụ chứng thực chữ ký số trong ngành Thuế:

• Những văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số của cá nhân có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi chính cá nhân đó;

• Những văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi người có thẩm quyền đó và được đóng dấu.

Lợi ích của chữ ký số cá nhân là gì ?

Thị trường chữ ký số cá nhân được dự đoán sẽ có thêm nhiều bước tiến mới trong thời gian tới vì những lợi ích thiết thực sau:

• Giúp giảm thiểu chi phí hành chính: Việc in ấn tài liệu ra giấy để trình ký và việc lưu trữ lại những tài liệu này sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ, chưa kể việc thất lạc gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Việc sử dụng chữ ký số cá nhân sẽ giúp tiết kiệm được những khoản chi phí không cần thiết này, vì tất cả tài liệu đều được thao tác và lưu trữ trên môi trường số.

• Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ: Thay vì phải chờ văn bản giấy được vận chuyển giữa các phòng ban trong công ty, hay giữa các cá nhân, đối tác bên ngoài doanh nghiệp thì việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian xử lý hồ sơ khi chỉ cần một thao tác đơn giản là văn bản đã được ký duyệt và chuyển đến cá nhân yêu cầu.

• Không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng: Nếu như chữ ký tay cần phải in hồ sơ bản cứng ra mới có thể ký được thì chữ ký số cá nhân sẽ giúp người dùng “rảnh tay” hơn khi có thể xem, quản lý và ký số trực tiếp trên thiết bị đó. Việc này không chỉ giúp người dùng dễ dàng quản lý và tra cứu tài liệu mà còn giúp tránh làm thất lạc hồ sơ khi mọi văn bản đều đã được lưu trữ trên máy tính, hệ thống phần mềm.

Lợi ích của chữ ký số cá nhân

• Ký duyệt mọi lúc mọi nơi: Người dùng có thể ký duyệt văn bản bằng chữ ký số cá nhân ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào với thiết bị chữ ký số.

• An toàn và bảo mật: Chữ ký số cá nhân đảm bảo được tính bảo mật của các thông tin trao đổi, đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến. Chữ ký số cá nhân cũng có đầy đủ tính chất pháp lý và có tính chống chối bỏ.

VNPT-CA – nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số hàng đầu

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân, vì vậy, không khó để cá nhân có thể lựa chọn sử dụng chữ ký số của bất cứ đơn vị nào. Tuy nhiên, các giao dịch điện tử trong môi trường Internet cần đến yếu tố “bảo mật” và “định danh” nên đòi hỏi công ty cung cấp chữ ký số cá nhân phải có nền tảng công nghệ tốt. Chính điều này khiến nhiều khách hàng phân vân và lúng túng không biết nên chọn sử dụng dịch vụ chữ ký số cá nhân của nhà cung cấp nào?

Chữ ký số VNPT-CA đáp ứng đầy đủ về các tiêu chuẩn chứng thư số công cộng theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp chỉ cần một chữ ký số đã có thể sử dụng trong tất cả các giao dịch với cơ quan nhà nước, các đối tác, doanh nghiệp khác.

Chữ ký số VNPT-CA được pháp luật công nhận có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký tay của cá nhân hoặc con dấu đối với tổ chức, được coi là phương án giải quyết tốt nhất mọi vấn đề khi giao dich trên môi trường Internet, đồng thời cũng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực bảo mật cao khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *